HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ XÓA NHÀ TẠM, NHÀ DỘT NÁT NĂM 2024

Sáng 15/7, Huyện Thạch An tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát 6 tháng đầu năm 2024; thống nhất triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tính đến 10/7/2024, huyện Thạch An giải ngân vốn chương trình MTQG giảm nghèo 2 tỷ 408 triệu đồng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 74 hộ, trong đó ngân sách Trung ương là 2 tỷ 200 triệu đồng, ngân sách địa phương là 188 triệu đồng; giải ngân nguồn xã hội hóa do Ủy ban MTTQ tỉnh cấp là 15 nhà, với kinh phí 370 triệu đồng. Hiện có 34 nhà xây mới Đại đoàn kết từ nguồn kinh phí của Tổng công ty khí Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ và đang chờ cấp kinh phí.

Trong quá trình thực hiện địa phương gặp một số khó khăn, hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ chương trình như các hộ gia đình không có kinh phí đối ứng; do phong tục tập quán của người dân khi làm nhà cần xem ngày, xem tuổi; nhiều hộ vướng mắc về đất đai như chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện chuyển nhượng, đất đứng tên bố mẹ, anh, chị…; một số cán bộ phụ trách cấp xã luân chuyển đơn vị công tác giữa các xã, trình độ chuyên môn không đồng đều.

Trong thời gian tới, huyện Thạch An tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, lực lượng vũ trang trong triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát; thực hiện tốt chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phát huy tinh thần tương thân tương ái, huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng dân cư; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cấp cơ sở trong tuyên truyền, vận động, rà soát, thẩm định đối tượng hỗ trợ, nghiệm thu và giải ngân nguồn vốn; các xã, thị trấn chủ động rà soát, giải quyết các vướng mắc đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình, tiến độ giải ngân trong năm 2024…/.

Trần Nhung – Thu Hằng