ĐOÀN CÔNG TÁC HUYỆN YÊN CHÂU TỈNH SƠN LA HỌC TẬP KINH NGHIỆM GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG TẠI HUYỆN THẠCH AN TỈNH CAO BẰNG

Chiều ngày 15/5 huyện Yên Châu tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình công tác, học tập kinh nghiệm giảm nghèo bền vững tại huyện Thạch An tỉnh Cao Bằng. Tại buổi làm việc, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng và huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã thông tin, trao đổi nội dung cơ bản về tình hình kinh tế, xã  hội, quốc phòng, an ninh và kết quả giảm nghèo của 02 địa phương. Đoàn công tác huyện Yên Châu đã  được nghe kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền và công tác tuyên truyền, vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện Thạch An; huy động, sử dụng nguồn lực trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Theo  kết quả rà soát cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Thạch An giảm 6,31%, tương đương giảm 512 hộ nghèo đưa tỷ lệ hộ nghèo đầu năm 2023 từ 40,68% xuống còn 34,37% vào cuối năm 2023, đạt 109,17% kế hoạch UBND tỉnh giao.Tổng số vốn thực hiện năm 2023 là 93.660,542 triệu đồng. Thực hiện đầu tư: 25 công trình, trong đó: đầu tư mới 09 công trình (gồm 06 công trình giao thông, 01 công trình giáo dục đạt chuẩn quốc gia, 02 công trình phục vụ nhu cầu về văn hoá thể thao; 16 công trình chuyển tiếp (gồm 10 công trình giao thông, 02 công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất; 01 công trình y tế và 03 công trình điện lưới quốc gia phục vụ dân sinh).Thực hiện 31 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng, trong đó: 15 dự án chăn nuôi, 16 dự án trồng trọt (chủ yếu thực hiện án dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trồng cây ngô, lúa, chăn nuôi gà, lợn, trâu…) với tổng số 1.444 lượt hộ tham gia (trong đó: 900 hộ nghèo, 291 hộ cận nghèo,114 hộ mới thoát nghèo, 139 hộ dân tộc thiểu số. Tổ chức 01 phiên giao dịch việc làm tại huyện với 586 đại biểu là người lao động, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện tham gia; tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách việc làm, thông tin thị trường lao động tại 12 xã trên địa bàn huyện với 525 đại biểu tham dự. Từ đầu giai đoạn đến nay trên địa bàn huyện đã thực hiện hỗ trợ cho 369 nhà thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ là 13 tỷ413 triệu đồng. …

Đoàn công tác tặng quà cho huyện Thạch An

Việc trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của đoàn Yên Châu tỉnh Sơn La nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM của 02 huyện. Đây cũng là dịp để 02 địa phương có thể học tập, áp dụng kinh nghiệm về công tác giảm nghèo chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho các xã khó khăn, hộ nghèo; công tác triển khai, tổ chức thực hiện mô hình phát triển kinh tế hộ, cách vận động của mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, chính trị từ đó học hỏi, vận dụng linh hoạt vào thực tiễn địa phương mình, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác, trong thực hiện giải pháp giảm nghèo; thực hiện tốt chương trình, chính sách cho người nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện./.

Thực hiện: Thu Hằng