ĐOÀN KHẢO SÁT BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY NẮM TÌNH HÌNH 02 NĂM THỰC HIỆN ĐỀ ÁN 02-ĐA/TU TẠI HUYỆN THẠCH AN

Ngày 30/5 Đoàn khảo sát Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ do đồng chí Triệu Văn Thực, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã đến khảo sát nắm tình hình 02 năm thực hiện Đề án 02-ĐA/TU và công tác tuyên giáo 05 tháng đầu năm 2023 tại huyện Thạch An.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh uỷ Cao Bằng về nghiên cứu, biên soạn và xuất bản ấn phẩm lịch sử Đảng bộ địa phương, lịch sử truyền thống ngành giai đoạn 2021-2025, Huyện uỷ Thạch An đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện sưu tầm, biên soạn lịch sử đảng bộ các xã, thị trấn giai đoạn 2021-2025. Công tác khai thác, sưu tầm, thu thập các tư liệu lịch sử luôn được chú trọng, bảo đảm cung cấp, phục vụ cho quá trình biên soạn. Các xã, thị trấn kịp thời thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo nghiên cứu biên soạn lịch sử đảng bộ của địa phương. Trong giai đoạn 2021-2022 huyện Thạch An tổ chức nghiên cứu, biên soạn và xuất bản 6 cuốn Lịch sử đảng bộ các xã, thị trấn giai đoạn 1930- 2020, đến nay đã có 05 xã thực hiện xong việc nghiên cứu, biên soạn và xuất bản, gồm: Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Minh Khai, xã Đức Xuân đã nghiên cứu, biên soạn xong và công bố xuất bản, phát hành. Các xã: Canh Tân, Đức Long, thị trấn Đông Khê đã nghiên cứu, biên soạn xong và đang làm các thủ tục để công bố phát hành. Năm 2023, Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo 06 đơn vị thực hiện nghiên cứu, biên soạn các cuốn lịch sử gồm: Cuốn lịch sử đảng bộ xã Quang Trọng, xã Lê Lai, Lê Lợi, Đức Thông, Trọng Con và xã Thái Cường.

Để quá trình triển khai thực hiện Đề án thực hiện hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Đề án 02 cấp huyện chỉ đạo các xã, thị trấn lựa chọn, xây dựng đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia vào quá trình sưu tầm, khai thác tư liệu, đội ngũ cộng tác viên là những người am hiểu về lịch sử văn hoá truyền thống, có khả năng nghiên cứu khai thác, cung cấp tư liệu phục vụ biên soạn. Quá trình nghiên cứu, biên soạn có sự tham gia nhiệt tình của cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ chủ chốt, các nhân chứng lịch sử nên đã bổ sung nhiều tư liệu, sự kiện lịch sử quan trọng có giá trị.

Trong công tác tuyên giáo, 05 tháng đầu năm 2023 việc tham mưu chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm quan trọng được triển khai một cách tích cực, toàn diện những nội dung hoạt động của ngành. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên được các cấp ủy địa phương thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền trong tình hình mới. Công tác nắm bắt, tổng hợp và báo cáo tình hình dư luận xã hội được quan tâm thực hiện tốt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đoàn đã đánh giá cao công tác thực hiện Đề án 02-ĐA/TU và kết quả công tác tuyên giáo 05 tháng đầu năm của huyện Thạch An. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Ban chỉ đạo của huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo sát sao trong việc thực hiện nghiên cứu, biên soạn và xuất bản ấn phẩm lịch sử Đảng bộ địa phương. Cơ quan tham mưu bám sát lộ trình dự án, tham mưu cho Ban chỉ đạo hướng dẫn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng đắn vai trò và tầm quan trọng của lịch sử Đảng bộ địa phương. Đồng thời giới thiệu, đưa sách lịch sử đảng bộ xã vào các trường học để tuyên truyền cho thế hệ trẻ về lịch sử Đảng./.

Thùy Dương - Tuấn Anh