QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN GIẢI NGÂN 1,2 TỶ ĐỒNG CHO HỘI VIÊN VAY PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Tính đến ngày 30/9/2023 quỹ hỗ trợ nông dân huyện Thạch An đã giải ngân được 10 dự án với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng cho hội viên vay để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Theo đó, tổng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân huyện hiện đang quản lý trên 3 tỷ 800 triệu đồng. Tổng dự án cho vay tính đến thời điểm hiện nay là 32 dự án với 245 hộ vay vốn, tổng vốn cho vay 2.776 triệu đồng. 9 tháng đầu năm 2023 đã giải ngân 10 dự án cho 69 hộ vay tổng số tiền là 1.280 triệu đồng. Các dự án được giải ngân gồm: Trồng cây quế; trồng cây keo; trồng hồi; chăn nuôi lợn nái, lợn thịt; nuôi trâu sinh sản. Hội Nông dân huyện tổ chức thành lập đoàn thẩm định hồ sơ vay vốn dự án trước khi giải ngân, tổ chức chỉ đạo các cấp Hội bám sát, theo dõi việc sử dụng vốn đúng mục đích, kiểm tra, giám sát các dự án sau giải ngân.

Hội viên nông dân xã Kim Đồng được giải ngân vay thực hiện dự án chăn nuôi trâu

Các mô hình, dự án có tính khả thi, hiệu quả cao được các cấp hội tuyên truyền thông qua việc các hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi hội. Các dự án đã đem lại thu nhập cho hội viên nông dân do phí vay vốn thấp, tạo việc làm cho ít nhất 280 lao động, cải thiện chất lượng cuộc sống của hội viên nông dân. Dần chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang các mô hình kinh tế sản xuất hàng hóa, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngoài ra Huyện hội còn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Ngân hàng chính sách tuyên truyền cho cán bộ, hội viên về tín dụng, công tác ủy thác. Thực hiện rà soát, bình xét các hộ đủ điều kiện để vay vốn. 9 tháng đầu năm Hội đã nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội huyện 86 tỉ đồng với trên 1000 hộ vay. Ngân hàng NN&PTNT tổng dư nợ  đạt 2.206 triệu đồng. Nhờ có nguồn vốn chính sách nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi quy mô lớn, trồng cây ăn quả, trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước thoát nghèo bền vững.

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ Hội viên, nông dân khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đầu tư phát triển sản xuất, dịch vụ đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa. Tổ chức tư vấn, hỗ trợ thành lập nhóm, tổ liên kết sản xuất nhằm giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất bằng hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông Nghiệp & PTNT huyện, đẩy mạnh phát triển Qũy hỗ trợ nông dân, tranh thủ các nguồn vốn ,dự án tạo điều kiện hỗ trợ cho Hội viên nông dân vay vốn./.

Thùy Dương