HỘI THẢO NHÂN RỘNG CÁC MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THẠCH AN NĂM 2024

Ngày 24/4 Huyện Thạch An đã tổ chức hội thảo nhân rộng các mô hình dân vận khéo trên địa bàn huyện năm 2024. Tham dự có đồng chí Triệu Thị Thiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nông Thanh Toại, UV BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các cơ quan, đơn vị; đại diện Thường trực các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện Thạch An đã góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận, đặc biệt là vai trò, vị trí đối với mô hình “Dân vận khéo” góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện. Đến nay, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã có bước phát triển mới, nhiều mô hình, nhiều tấm gương tiêu biểu đã có sức lan tỏa, tác động sâu sắc đến đời sống nhân dân. Sau 15 năm triển khai thực hiện, toàn huyện đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình "Dân vận khéo" trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Từ phong trào đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh góp phần quan trọng vào việc tăng cường đoàn kết, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Năm 2022 toàn huyện có 5 mô hình tập thể, 4 mô hình cá nhân được cấp huyện công nhận; có 35 mô hình tập thể, 20 mô hình cá nhân được cấp cơ sở công nhận. Năm 2023 đã có 28 mô hình dân vận khéo được cấp ủy các cấp công nhận, trong đó: lĩnh vực phát triển kinh tế 09 mô hình, lĩnh vực văn hóa xã hội có 11 mô hình, kĩnh vực quốc phòng an ninh có 06 mô hình, lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị có 03 mô hình. Năm 2024 có 92 mô hình được các cơ quan, đơn vị, địa phương đăng ký xây dựng mới và nhân rộng. Trong đó đăng ký cấp tỉnh 02 mô hình, đăng ký cấp huyện 18 mô hình, đăng ký cấp xã 72 mô hình. Từ những mô hình này đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần quan trọng vào việc tăng cường đoàn kết, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước triển khai đạt kết quả thiết thực được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Đồng chí Triệu Thị Thiết, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

trao chứng nhận mô hình dân vận khéo cấp huyện năm 2023 cho các tập thể

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi thảo luận về xây dựng và nhân rộng các mô hình "Dân vận khéo" trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Phân tích những khó khăn, vướng mắc khi xây dựng mô hình. Vai trò người của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các tập thể, cá nhân tham gia xây dựng mô hình "Dân vận khéo" ở địa phương.

Trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục tăng cường quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua Dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Chú trọng, loan tỏa những mô hình hay, cách làm khéo về công tác dân vận nói chung, xây dựng mô hình “Dân vận khéo” nói riêng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.  Quan tâm đến công tác bồi dưỡng và phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc nhằm nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” trên diện rộng.

Tại hội Thảo đã có 06 tập thể và 01 cá nhân được Trao chứng nhận mô hình dân vận khéo cấp huyện năm 2023./.

Thùy Dương – Thu Hằng