Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 666
  • Trong tuần: 5 793
  • Tổng lượt truy cập: 490510
XÃ KIM ĐỒNG TỔ CHỨC LỄ HỘI NÀNG HAI
Lượt xem: 64

Ngày 7/5 xã Kim Đồng huyện Thạch An đã tổ chức lễ hội Nàng Hai. Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng của người dân tộc Tày với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu tươi tốt.

 anh tin bai

Lễ cầu Hai

Lễ hội Nàng Hai là lễ hội lớn có từ lâu đời của người dân thôn Chu Lăng, Bó Chàm xã Kim Đồng. Lễ Nàng Hai gồm 03 phần: Lễ đón Hai ( đã được thực hiện từ trước đó một thời gian), Lễ Cầu Hai và lễ tiến Hai. Mỗi phần lễ sẽ có những lễ vật khác nhau.

 

anh tin bai

Múa hát lễ đưa nàng Hai

Nghi lễ Cầu Hai được diễn ra tại miếu thổ công và bãi đất trống cao ráo, sạch sẽ  cạnh con suối trong làng được chọn làm địa điểm tổ chức lễ hội, dân làng dựng lán làm bằng những cây vầu để thực hiện các nghi lễ. Các cô gái được lựa chọn để thực hiện nghi lễ sẽ mặc áo dân tộc Tày, đầu chít khăn đỏ, khăn vàng, tay cầm quạt cùng hát theo nhiều bài hát được học từ trước. Sau khi làm lễ tạ thổ công, bà dẫn (Mẻ Cốc)  dẫn đường, 02 chàng trai chưa vợ gọi là cụ Tiễn dẫn đường đến Lán Hai. Chúa quan lang sẽ dẫn con của mẹ Trăng qua 12 cửa xin các mẹ được đầy đủ các giống cây, con, xin mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu tươi tốt, con người được mạnh khỏe. Các nàng Hai cùng múa hát xung quanh Lán Hai. Kết thúc là phần Lễ tiến Hai được diễn ra tại bờ suối, lễ vật là thuyền, bè, hoa, thúc théc... Đây là nghi lễ quan trọng thể hiện sự quyến luyến của các Mẹ Trăng và Nàng Hai trước lúc về trời với những lời hát da diết, dặn dò và hẹn ước sẽ gặp lại.

 

anh tin bai

Lễ tiễn Hai

Lễ hội Nàng Hai là loại hình diễn xướng dân gian tổng hợp các hình thức múa, hát, nhạc phục vụ cho nghi lễ cầu phúc, cầu mùa. Lễ hội đã có từ rất lâu, ngày xưa cứ 3 năm tổ chức một lần, nhưng do điều kiện kinh tế mãi cho đến năm 2002 mới bắt đầu được khôi phục lại và từ đó cho tới nay xã đã tổ chức được 07 lần vào các năm nhuận. Đây là lễ hội đặc sắc, mang đậm dấu nét riêng của người Tày, thể hiện khát khao, ước vọng cầu mong một cuộc sống ấm no hạnh phúc, mùa màng tươi tốt, bội thu./.

 

Thùy Dương - Thu Hằng

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THẠCH AN
Thành phần của Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng
Địa chỉ: Thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, Tỉnh Cao Bằng
Email: vanphongta@caobang.gov.vn - Điện thoại: 0206.3840.081
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử huyện Thạch An (hoặc https://thachan.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

ipv6 ready