KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ THỰC ĐỊA TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI THÔN KA LIỆNG XÃ THỤY HÙNG ​

Ngày 21/3 Ủy ban nhân dân huyện Thạch An phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện phối hợp khảo sát, đánh giá thực địa tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, đời sống văn hoá, đời sống lao động sản xuất đồng bào dân tộc Mông đen xóm Ka Liệng, xã Thụy Hùng huyện Thạch An.

Thôn Ca Liệng, xã Thụy Hùng huyện Thạch An có 64 hộ, 226 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông đen. Bà con nhân dân nơi đây chủ yếu là làm nương rẫy, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 76%. Nơi đây có vị trí thuận tiện, có cụm dân cư sinh sống tập trung, nằm ngay sát đường Quốc lộ 4A, có điện thắp sáng, có nước sinh hoạt, phù hợp để phát triển du lịch.

Trang phục của người Mông đen xã Thụy Hùng, Thạch An

Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại thôn Ka Liệng, xem xét cảnh quan, môi trường, tìm hiểu phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống, các làn điệu dân ca của dân tộc Mông đen. Hiện nay thôn còn ít hộ giữ được nhà truyền thống của dân tộc. Trong thôn thanh niên chủ yếu đi làm ăn xa, các phong tục truyền thống đang ngày bị mai một. Cảnh quan còn đơn sơ, chưa có điểm nhấn.Tại buổi đánh giá khảo sát, đoàn công tác Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đánh giá về tiềm năng du lịch của thôn Ka Liệng, có thể  khai thác lợi thế, tiềm năng tài nguyên nơi đây để tạo ra sản phẩm du lịch,  góp phần thu hút người dân và du khách đến tham quan vui chơi, giải trí, du lịch trải nghiệm, khai thác du lịch kết hợp bảo tồn văn hóa.

Đoàn công tác làm việc với Đảng ủy, UBND xã Thụy Hùng

Tuy nhiên, để  xây dựng thôn Ka Liệng thành khu du lịch cộng đồng cần phải mất rất nhiều thời gian, kinh phí để đầu tư cải tạo lại cảnh quan, phục dựng lại các phong tục tập quán, lễ hội, trang phục. Trước mắt, cơ quan chuyên môn cần tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện cần bám sát vào các hướng dẫn thực hiện của cấp trên, những đề mục được hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện có hiệu quả, cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Một số phương án được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra và có thể tập trung thực hiện trước mắt như: đầu tư cơ sở vật chất, tìm hiểu và khôi phục những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông đen, cải tạo một vài ngôi nhà đặc trưng của người Mông đen tạo điểm nhấn xây dựng điểm checkin. Khôi phục lại một số làn điệu dân ca, trang phục truyền thống...

Đây là hoạt động rất thiết thực, giúp địa phương nắm bắt, biết cách khai thác tiềm năng du lịch có hiệu quả, tạo điều kiện cho dân cư tại thôn Ka Liệng, xã Thuỵ Hùng, huyện Thạch An  cải thiện đời sống người dân, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Thùy Dương