image

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 1342
  • Trong tuần: 9 064
  • Tổng lượt truy cập: 585099
PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGUYỄN TRUNG THẢO DỰ CUỘC ĐỐI THOẠI GIỮA LÃNH ĐẠO HUYỆN THẠCH AN VỚI ĐẠI DIỆN CÁC HỘ GIA ĐÌNH VỀ CÔNG TÁC GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG
Lượt xem: 70

Ngày 25/8 Huyện ủy, UBND huyện Thạch An tổ chức cuộc đối thoại giữa lãnh đạo huyện với đại diện 09 hộ gia đình có liên quan đến dự án xây dựng khu tái định cư, phát triển quỹ đất thị trấn Đông Khê. Tham dự có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng các công trình, dự án của tỉnh, cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Sở Tài nguyên-Môi trường.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Đông Khê đã và đang thực hiện đầu tư xây dựng các công trình, dự án lớn, trọng điểm của tỉnh, huyện như: Đường nội thị thị trấn Đông Khê; dự án xây mới và mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm y tế huyện; tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Quá trình triền khai thực hiện các dự án cần bố trí tái định cư cho các hộ gia đình có đất ở bị thu hồi, phải di chuyển nhà ở để phục vụ triển khai các dự án trên. Từ tháng 11/2022, UBND tỉnh đã phê duyệt và bố trí nguồn kinh phí để UBND huyện thực hiện dự án: Xây dựng khu tái định cư, phát triển quỹ đất thị trấn Đông Khê. Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục để đầu tư xây dựng, UBND huyện đã thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng và chỉ đạo các cơ quan phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai đảm bảo tiến độ. Đến nay, đã tiến hành kiểm đếm đo đạc, lập phương án và dự toán bồi thường hỗ trợ cho 23/32 hộ gia đình liên quan đến dự án với số kinh phí trên 4,2 tỷ đồng.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, còn 9 hộ gia đình vẫn còn nhiều thắc mắc, chưa thực sự nhất trí. Tại cuộc họp với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các hộ gia đình đã bày tỏ một số ý kiến như: Diện tích đất của gia đình không có nhiều, chủ yếu để sản xuất nông nghiệp, khi bị thu hồi người dân không có đất để sản xuất; cần có cơ chế hỗ trợ nhân dân như cấp bù đất, hỗ trợ việc làm; đối với những hộ có diện tích đất ở lớn,  sau thu hồi cần có phương án đền bù hợp lý; các cơ quan chức năng cần thực hiện đo đạc, kiểm đếm và chỉnh lý lại giấy tờ cho người dân sau khi thu hồi đất.

Lãnh đạo UBND huyện, đại diện các phòng, ban chuyên môn đã tiếp thu và trả lời một số vướng mắc của người dân về quá trình thực hiện. Đối với những đề xuất của các hộ sẽ tổng hợp xem xét, nghiên cứu để có phương án phù hợp, đảm bảo quyền, lợi ích hài hoà cho các hộ. Huyện sẽ tổ chức  đo đạc kiểm đếm, áp dụng các chính sách tối đa, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công đảm bảo hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao sự phối hợp, đồng thuận của nhân dân đối với việc thực hiện các dự án trên địa bàn. Đồng chí cũng nói rõ thêm về quy trình quy hoạch, một số chính sách hỗ trợ cho người dân có thể thực hiện để người dân cùng nắm rõ. Đồng thời yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, nắm danh sách các hộ gia đình bị thu hồi đất phục vụ cho các công trình, dự án trên địa bàn; nghiên cứu, vận dụng các giải pháp để đảm cuộc sống của người dân như: Hỗ trợ đào tạo nghề, việc làm; ổn định đời sống sản xuất cho bà con. Cần rà soát các cơ chế chính sách có thể áp dụng để thực hiện cho bà con trên cơ sở các quy định của pháp luật. Nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống. Sở Tài nguyên-Môi trường nghiên cứu văn bản, hỗ trợ trong việc chỉnh lý hồ sơ đất đai cho người dân. Các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho bà con nhân dân hiểu để đồng thuận, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

 

Thùy Dương - Thu Hằng


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THẠCH AN
Thành phần của Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng
Địa chỉ: Thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, Tỉnh Cao Bằng
Email: vanphongta@caobang.gov.vn - Điện thoại: 0206.3840.081
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử huyện Thạch An (hoặc https://thachan.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang