ĐOÀN KIỂM TRA GIÁM SÁT CỦA BAN ĐẠI DIỆN HĐQT NGÂN HÀNG CSXH TỈNH LÀM VIỆC TẠI HUYỆN THẠCH AN

Ngày 20/3 Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Cao Bằng do đồng chí Nông Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạch An năm 2022 và 02 tháng đầu năm 2023.

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạch An đã chỉ đạo phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện triển khai các hoạt động công tác tín dụng chính sách theo đúng chủ trương, chính sách. Tổng nguồn vốn đến 28/2/2023 là 280.732 triệu đồng. Trong đó: nguồn vốn Trung ương chuyển về là 240.774 triệu đồng, tăng 9.931 triệu đồng so với đầu năm 2022. Nguồn vốn  huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất là 38.009 triệu đồng. Tiết kiệm thông qua tổ là 7.515 triệu đồng; Nguồn vốn nhận uỷ thác đầu tư tại địa phương là 1.950 triệu đồng, tăng 502 triệu đồng so với năm 2022, đạt 112% kế hoạch.

Toàn cảnh buổi làm việc

Doanh số cho vay 02 tháng đầu năm 2023 là 15.528 triệu đồng với 288 lượt khách hàng vay vốn.  Trong đó có 32 hộ vay vốn sản xuất kinh doanh, 23 lao động tạo được việc làm, 01 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, đầu tư xây dựng 75 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Doanh số thu nợ là 7.436 triệu đồng, có 3.690 khách hàng còn dư nợ. Tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng được giao vốn đạt 46% kế hoạch giao. Phòng giao dịch có 14 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn, có đầy đủ các bảng, biển thông báo, niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, danh sách hộ vay…Tỷ lệ giải ngân giao dịch tại xã đạt 99,16%, thu nợ đạt 97,94%, thu lãi đạt 98,05%.

Trong thời gian tới, Ban đại diện hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạch An tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở theo đúng định kỳ quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các chính sách tín dụng ưu đãi, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh góp phần cải thiện đời sống của hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Tập trung nguồn vốn giải ngân cho các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng nông thôn mới.

Đoàn kiểm tra  Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như kết quả công tác thực hiện các chương trình cho vay tín dụng năm 2022, 02 tháng đầu năm 2023 tại huyện Thạch An. Đề nghị huyện trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao năm 2023. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đặc biệt là việc sử dụng nguồn vốn sau vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn. Phát huy vai trò của các tổ trưởng tổ vay vốn, chi hội trưởng các đoàn thể thôn, xóm trong công tác vay vốn, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích. Đẩy mạnh tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Đoàn công tác đến kiểm tra tình hình vay vốn tại thôn Tục Ngã, xã Đức Xuân

Trước đó, đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại một số hộ dân vay vốn trên địa bàn xã Đức Xuân./.

Thùy Dương, Thu Hằng - Trung tâm VH&TT