ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA TỈNH KIỂM TRA TẠI HUYỆN THẠCH AN

Chiều 21/10 đoàn công tác Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thị Ánh Hồng, Tỉnh ủy viên,  Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-TU, ngày 09/6/2022 của BCH Đảng bộ Tỉnh về lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại huyện Thạch An.

Đoàn công tác làm việc tại huyện Thạch An

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Thạch An và triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-TU ngày 09/6/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng về lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện đã được Huyện uỷ chủ động triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Thường trực Huyện uỷ thường xuyên trao đổi, thảo luận đưa ra hội nghị Ban thường vụ để lấy ý kiến đối với các công trình, dự án của chương trình mục tiêu quốc gia.  Qua đó đưa ra chủ trương định  hướng kịp thời để các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư triển khai thực hiện đúng quy định và đảm bảo tiến độ. Huyện đã tổ chức 22 cuộc hội nghị quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ-TU với tổng số trên 2.400 lượt người tham dự.  Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Nghị quyết đến  hội viên, đoàn viên, các tổ chức sản xuất kinh doanh và nhân dân.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 là 74 tỷ 085 triệu đồng, trong đó: vốn đầu tư là 48 tỷ 035 triệu đồng với 43 dự án. Vốn sự nghiệp 26 tỷ 050 triệu đồng; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được phân bổ tổng số vốn đầu tư năm 2022 là 9 tỷ 151 triệu đồng, thực hiện đầu tư 32 công trình. Vốn đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có tổng kinh phí thực hiện là 19 tỷ 493 triệu đồng với 44 dự án. Tỷ lệ giải ngân các dự án đầu tư của các chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương mới chỉ đạt 2,6%. Hiện nay các chủ đầu tư, các đơn vị đang khẩn trương tiến hành thực hiện các bước tiếp theo.

Tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2022 trên 67 tỷ đồng. Giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 10/10/2022 huyện giải ngân được 14 tỷ 225 triệu đồng đạt trên 81% kế hoạch; số giao bổ sung đã giải ngân trên 12,7 tỷ đạt trên 65% kế hoạch.

Tại buổi làm việc, huyện kiến nghị tỉnh tổ chức mở các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; sớm phê duyệt dự án xây dựng Trung tâm y tế huyện để huyện có đủ cơ sở pháp lý thông báo thu hồi và xây dựng giá đất;  bổ sung vốn và cho phép chuyển giai đoạn từ chuẩn bị đầu tư sang giai đoạn đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư phát triển quỹ đất thị trấn Đông Khê.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Ánh Hồng, Tỉnh ủy viên,  Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động báo cáo những khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ; tập trung đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tăng cường kiểm tra giám sát chất lượng thi công các công trình đảm bảo đúng quy định không để xảy ra sai phạm.

Trước đó, đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại xã Lê Lợi./.

Thùy Dương, Tuấn Anh - Trung tâm VH&TT