CHỦ TỊCH UBND TỈNH HOÀNG XUÂN ÁNH KIỂM TRA VIỆC THỰC HIỆN PHONG TRÀO TOÀN DÂN THAM GIA BẢO VỆ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ, AN NINH BIÊN GIỚI QUỐC GIA TẠI HUYỆN THẠCH AN

Chiều ngày 21/9 đoàn công tác của Tỉnh do đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 01/2/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về lãnh đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” tại xã Đức Long huyện Thạch An.

Huyện Thạch An có Đức Long là xã biên giới với đường biên dài 5,5km gồm 15 mốc quốc giới, trong đó có 11 mốc chính và 04 mốc phụ. Trong những năm qua huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, nghĩa vụ của mọi công dân trong tham gia thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới . Tổ chức được 216 buổi với trên 11.500 lượt người nghe, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được 600 buổi về: Luật Biên  Giới quốc gia; 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Luật Biên phòng Việt Nam; các quy định của địa phương liên quan đến công tác quản lý biên giới, đấu tranh chống các hoạt động vi phạm chủ quyền biên giới quốc gia. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, toạ đàm, ngoại khoá được 255 buổi với trên 12.300 lượt người nghe. Hàng năm lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn đầy đủ và kịp thời 06 ban tự quản xóm, có 512 hộ đăng ký tham gia thực hiện phong trào.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Tổ chức cho quần chúng nhân dân tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc quốc giới được 252 buổi với trên 2000 lượt người tham gia. Phối hợp với huyện Long Châu (Trung Quốc) phát quang đường thông tầm nhìn biên giới được 08 lần/ 5,5km đường biên với 280 lượt người tham gia. Tổ chức đến thực địa 15/15 mốc quốc giới huyện quản  lý để nhận biết hệ thống đường biên được 15 lần với hơn 1.460 lượt người tham gia. Trong những năm qua, quần chúng nhân dân đã phát hiện và cung cấp 1.454 nguồn tin có giá trị, góp phần kịp thời phát hiện, xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra. Bên  cạnh đó, hệ thống chính trị cơ sở từ xã đến xóm thường xuyên được củng cố kiện toàn, đủ về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động. Trong những năm qua, huyện đã chỉ đạo xã Đức Long tổ chức vận động nhân dân hiến được 3.597m2 đất để xây dựng sân vận động và nhà văn hoá của xã; xoá 22 nhà dột nát cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; đầu tư xây dựng làm đường giao thông liên xóm, điện lưới quốc gia được đầu tư phục vụ 100% các hộ gia đình. Trạm y tế, điểm bưu điện xã, các trường học được kiên cố hoá, giá trị văn hoá truyền thống được giữ gìn. Năm 2017 xã Đức Long được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa tố giác, phát hiện, đấu tranh chống các loại tội phạm như: Vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc vào Việt Nam, vận chuyển pháo nổ trái phép, mua bán trái phép chất ma tuý… Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã phát hiện 29 vụ/169 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép; ngăn chặn 40 vụ/244 công dân có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tổ chức được 12 lần hoạt động đối ngoại giao lưu hữu nghị hợp tác. Ký kết nghĩa thành công 01 cụm dân cư hai bên biên giới giữa xóm Bản Mới, Đức Long (Việt Nam) với xóm Giang Hạng, trấn Hạ Đống, huyện Long Châu (Trung Quốc). Ngoài ra còn chỉ đạo thực hiện tốt công tác tham gia phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài nguyên môi trường ở khu vực biên giới.

Huyện Thạch An kiến nghị: Các cấp quan tâm đầu tư đường tuần tra biên giới lên các mốc quốc giới, tạo thuận lợi cho công tác tuần tra cũng như nhân dân tại các xóm biên giới tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; Đầu tư nâng cấp nhà trạm kiểm soát biên phòng Nà Lạn – Đức Long.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND đánh giá cao những kết quả trong công tác tổ chức thực hiện phong trào “ Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” tại huyện Thạch An. Phong trào được triển khai một cách tích cực, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững. Đồng thời đề nghị: Trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, nhất là cấp uỷ Đảng chính quyền cơ sở, đôn đốc Ban chỉ đạo các cấp và thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, các ban ngành đoàn thể. Tiếp tục quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về tổ chức thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm, nhiệt tình tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tập trung vào các chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao đời sống cho người dân. Cần xây dựng kế  hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động phong trào, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong địa bàn biên giới./.

Thuỳ Dương, Tuấn Anh - Trung tâm VH&TT