• Đang truy cập 9

HƠN 60 TỶ ĐỒNG PHÁT TRIỂN VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI NĂM 2022

Năm 2022, Thạch An được Trung ương phân bổ hơn 60 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Huyện Thạch An hiện có 14 xã, thị trấn, trong đó có 12 xã, thị trấn là xã khu vực III, có 69 thôn là thôn đặc biệt khó khăn. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2022, huyện được giao 60.710 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, bao gồm 34.660 triệu đồng vốn đầu tư, 26.050 triệu đồng vốn sự nghiệp. Kết quả, 10 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn đầu tư theo phân cấp giải ngân 574 triệu đồng, đạt 1,2%, huyện đã phê duyệt xong 42/43 công trình đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án trên địa bàn huyện thực hiện trong năm 2022. Trong đó, số công trình, dự án do cấp huyện làm chủ đầu tư là 32 công trình; cấp xã làm chủ đầu tư 10 công trình; 01 công trình hỗ trợ thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND cấp xã đang chờ văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện.

Cán bộ y tế khám bệnh cho người dân tại Trung tâm y tế huyện Thạch An

Các dự án thuộc Chương trình thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân các dân tộc thiểu số, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và đời sống tiếp tục được đầu tư, góp phần phát triển kinh tế xã hội, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, phát huy tiềm lực thế mạnh địa phương, nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Chương trình đặt mục tiêu năm 2023 giảm tỷ lệ hộ nghèo 5% trở lên; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nâng cấp, rải nhựa hoặc bê tông; 80% thôn có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa; 80,97% số trường, lớp học và 100% trạm y tế được xây dựng kiên cố; 98,5% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 98% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 94% đồng bào dân tộc thiểu số được xem truyền hình và nghe đài phát thanh.

Tỷ lệ học sinh học mẫu giáo 5 tuổi đến trường đạt 100%, học sinh trong độ tuổi học tiểu học đạt 100%, học trung học đạt 97%, học THPT trên 90%; người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông trên 90%; phấn đấu mỗi năm tăng ít nhất 01 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại; 100% dân số được tham gia BHYT; trên 82% phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 3 lần trong thai kỳ, sinh con tại cơ sở y tế hoặc có sự trợ giúp của cán bộ y tế; duy trì tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi dưới 9%.

Bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; 79% xóm có nhà sinh hoạt cộng đồng; trên 38% xóm có đội văn hóa, văn nghệ truyền thống hoạt động thường xuyên có chất lượng.

Đào tạo, quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số. Bảo đảm tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số phù hợp với tỷ lệ dân số là người dân tộc thiểu số ở từng địa phương./.

Trần Nhung

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THẠCH AN
Thành phần của Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng
Địa chỉ: Thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, Tỉnh Cao Bằng
Email: vanphongta@caobang.gov.vn - Điện thoại: 0206.3840.081
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử huyện Thạch An (hoặc https://thachan.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.