Thạch An: Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi

Ngày 25/01 Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cao Bằng đã đến kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn bị đón tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại huyện Thạch An.

Kiểm tra cửa hàng tạp hóa, bánh kẹo Triệu Thị Huệ thị trấn Đông Khê

Đoàn đã đến kiểm tra 02 cơ sở kinh doanh bánh, kẹo, hàng tạp hóa trên địa bàn thị trấn Đông Khê. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện các cơ sở kinh doanh nhiều sản phẩm hàng hóa đã quá hạn sử dụng như sữa chua, sữa bột, đậu tương rang, mắm tép, hướng dương cốt dừa, kẹo gạo lứt, bột canh, nước ép cam...Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tịch thu số hàng hóa quá hạn sử dụng,  chuyển giao cho đội quản lý thị trường số 01 xử lý vi phạm. Đồng thời đề nghị các điểm kinh doanh không bày bán các mặt hàng quá hạn sử dụng, hoàn thiện các giấy phép kinh doanh còn thiếu như giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cửa hàng bà Nông Thị Hồng Gương thị trấn Đông Khê

Chuẩn bị cho một tết nguyên đán Kỷ Hợi an toàn, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Thạch An đã chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra tại tuyến huyện, tuyến xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng nội dung, thông điệp về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán và lễ hội xuân 2019. Đến nay huyện đã tiến hành kiểm tra tại 8/291 cơ sở sản xuất, chế biến,kinh doanh. Số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 7 cơ sở, tiến hành nhắc nhở một cơ sở vi phạm. Qua trình kiểm tra đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cũng đã tiến hành xét nghiệm nhanh các mẫu Nho, Lê, giò chả. Tịch thu tiêu hủy một số loại kẹo, sữa, nước ngọt quá hạn sử dụng.

Từ kiểm tra thực tế tại cơ sở và thông qua báo cáo đánh giá của huyện, đoàn kiểm tra yêu cầu huyện cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng hóa, tăng cường biện pháp sử phạt để đảm bảo tính răn đe. Nhằm hạn chế và phòng tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra. Không để các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng kém chất lượng và các mặt hàng không được phép lưu hành trên thị trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật tới các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng.

Huyện cũng có những ý kiến kiến nghị, đề xuất với tỉnh: Cần mở các lớp đào tạo tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tuyến huyện và tuyến xã, cung cấp các công cụ, phương tiện hỗ trợ khi thực hiện nhiệm vụ./.

 

                                                                                                                                                                                                                                    Thực hiện: Kim Oanh - Thùy Dương