Thạch An: Dịch thủy đậu bùng phát tại trường học

Ngày 23/11, tại trường tiểu học Đông Khê huyện Thạch An đã ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh thủy đậu.

Trường hiện có 18 lớp học với 440 học sinh, trong đó có 250 học sinh bán trú và 33 cán bộ giáo viên. Trước đó, ngày 16/11 nhà trường đã phát hiện 2 trường hợp là học sinh ở 2 lớp 3a và 2c có triệu chứng sốt cao, đau đầu trong nhiều ngày, xuất hiện các nốt tròn nhỏ bọng nước, ngứa ngáy khó chịu. Nghi có biểu hiện của bệnh thủy đậu, nhà trường đã báo Trung tâm y tế dự phòng huyện Thạch An và Trạm y tế thị trấn đến kiểm tra. Qua kiểm tra, xác định các em mắc bệnh thủy đậu, nhà trường đã cho học sinh mắc bệnh nghỉ học để điều trị, đồng thời tổ chức tổng vệ sinh toàn trường, giặt chăn gối, vật dụng sinh hoạt, tuy nhiên dịch bệnh vẫn chưa được dập tắt. Đến ngày 23/11 đã có thêm 14 trường hợp mắc bệnh, nâng tổng số học sinh trong trường lên 16 trường hợp mắc bệnh thủy đậu.

Để khống chế dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã phối hợp với Trạm Y tế thị trấn và nhà trường tiến hành phun Cloramin B khử trùng các lớp học, hành lang, bếp ăn, nhà ăn… Tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh học sinh về cách nhận biết, điều trị và kỹ năng phòng chống bệnh thủy đậu. Khuyến cáo phụ huynh cần cho con em nghỉ học ở nhà đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được kiểm tra, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ biến chứng và lây nhiễm sang người khác. Các thầy cô trong nhà trường, các bậc phụ huynh để phòng chống bệnh thủy đậu cần chủ động cho con em mình tiêm vắc xin phòng bệnh, đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Các em học sinh cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh./.

Thực hiện: Thu Hằng – Trần Nhung