GƯƠNG SÁNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI

Nhiều năm trở lại đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn huyện Thạch An tham gia. Nhiều điển hình hộ sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Tập, ở thôn kéo Quý, xã Đức Thông luôn đi đầu trong phong trào thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tập chăm sóc vườn quýt của gia đình

Sinh năm 1974, sau khi lập gia đình với đời sống còn nhiều khó khăn, gia đình chỉ có 0,6 ha đất ruộng canh tác, lao động thủ công là chính. Vợ chồng ông trăn trở suy nghĩ cách làm để thoát khỏi cảnh khó khăn, ổn định đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng. Do tích lũy được một số kinh nghiệm trong quá trình sản xuất nông nghiệp, ông mạnh dạn mua máy cày vừa để sản xuất, vừa cày mướn cho bà con, vừa đổi công khai phá đất đồi và ruộng cạn 2 ha để trồng cây cam, quýt, trồng xen cây thạch đen để lấy ngắn nuôi dài. Ngoài cây ăn quả và cây công nghiệp như hồi, quế, mỡ, sa mộc... gia đình ông còn trồng lúa với diện tích 1,4 ha, đào ao thả cá 1,500 m2, chăn nuôi trâu, dê, lợn gà... Qua quá trình nghiên cứu, tham gia học hỏi, xây dựng mô hình sản xuất nông lâm kết hợp, cộng với sự nỗ lực vươn lên của gia đình, cần cù chịu khó, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tổng thu nhập hàng năm của gia đình đạt gần 300 triệu đồng/năm.

Ông Nông Văn Tập chia sẻ: Từ khi bắt đầu trồng cam, quýt, tôi luôn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mô hình sản xuất của gia đình. Khi thu hoạch thấy năng suất cao hơn và đem lại hiệu quả kinh tế tốt hơn so với trồng lúa, công việc chăm sóc cũng nhàn hơn, giúp đời sống kinh tế gia đình được ổn định.

Với những mức thu nhập hàng năm, ngoài tích lũy gia đình đã mở được hơn 500m đường ô tô để xe đi vào trang trại, mua một ô tô vận tải trị giá hơn 300 triệu đồng phục vụ nhu cầu vận tải hàng hóa, buôn bán của gia đình và bà con địa phương. Từ những nỗ lực cố gắng của bản thân và gia đình, ông đã 05 lần đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, 03 lần đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Ông Lý Văn Cương, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: Anh Nguyễn Văn Tập là một gương điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đặc biệt trong những năm gần đây anh rất mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất ruộng sang trồng cây ăn quả cam, quýt, kết hợp chăn nuôi như trâu, dê, lợn gà đều phát triển tốt. Bên cạnh đó, là một hội viên nông dân của xã, ông luôn vận động bà con nông dân tự nguyện vào tổ chức hội, tham gia các phong trào hoạt động xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Bằng ý chí, nghị lực vươn lên làm giàu chính đáng, anh Tập thật sự là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế để cho các hội viên khác học tập và noi theo, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.

Thùy Dương - Trần Nhung