BÍ THƯ TỈNH ỦY TRẦN HỒNG MINH KIỂM TRA CÔNG TÁC CHUẨN BỊ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG CỦA DỰ ÁN ĐƯỜNG BỘ CAO TỐC ĐỒNG ĐĂNG (LẠNG SƠN) - TRÀ LĨNH (CAO BẰNG)

Sáng 3/8, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng của Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo  huyện Thạch An và  các đơn vị tư vấn.

Đoàn đã đi kiểm tra tại các vị trí xây dựng nhà điều hành đường cao tốc và Khu tái định cư tại xóm Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê; Khu vực xây dựng hầm số 2 xóm Bản Néng, xã Thuỵ Hùng, huyện Thạch An. Theo đó, tuyến cao tốc đi qua huyện Thạch An dài 22,2km, huyện có khoảng 52 hộ phải tái định cư thuộc Dự án cao tốc, trong đó, bố trí xây dựng 1 khu tái định cư tập trung khoảng 3ha tại xóm Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê với dự kiến bố trí được 48 lô cho 27 hộ ở thị trấn Đông Khê và xã Lê Lai, còn 25 hộ sẽ bố trí tái định cư tại chỗ hoặc phân tán.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh kiểm tra thực địa tại vị trí xây dựng hầm số 2 xóm Bản Néng, xã Thuỵ Hùng

Huyện Thạch An kiến nghị cho phép huyện bố trí các hộ thuộc diện tái định cư đường cao tốc vào tái định cư theo dự án được phê duyệt tại chủ trương theo Quyết định số 2235 của UBND tỉnh; Xem xét điều chỉnh nguồn vốn đầu tư của dự án tái định cư từ nguồn vay Quỹ phát triển đất sang sử dụng nguồn Ngân sách địa phương do tỉnh bố trí và triển khai ngay trong năm 2022;

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị  huyện Thạch An tiếp tục tổ chức triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân khu vực xây dựng dự án, tuyên truyền phổ biến về quy mô dự án, cơ chế, khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án cao tốc; Các đơn vị tư vấn, chủ đầu tư sớm thống nhất phương án điều chỉnh, xác định cụ thể ngoài thực địa, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương chuẩn bị sẵn sàng, đẩy đủ mọi thủ tục, hồ sơ pháp lý của dự án để khi dự án được phê duyệt có thể triển khai nhanh chóng./.

Thùy Dương, Thu Hằng - Trung tâm VH&TT