ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ SẢN XUẤT VỤ XUÂN NĂM 2022

Do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, mưa nhiều, tiến độ gieo trồng các cây trồng vụ xuân trên địa bàn huyện Thạch An bị ảnh hưởng. Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân huyện Thạch An tập trung xuống đồng, đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây trồng vụ xuân.

Bà con nhân dân xóm Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê đang khẩn trương trồng ngô vụ xuân

Vụ xuân năm 2022, huyện Thạch An phấn đấu gieo trồng 2.581 ha cây trồng các loại. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã gieo cấy mạ được 460 ha/580 ha; Ngô xuân trồng 850/1.430 ha, đạt 59,4 %KH; Mía trồng 9/15 ha, đạt 60% KH; Lạc xuân trồng 32/65 ha, đạt 49,2% KH; Đỗ tương trồng 5 ha/16 ha, đạt 31,2 % KH; Thạch đen trồng: 120 ha/375, đạt 32% KH. Năm nay bà con đưa vào sản xuất chủ yếu là các loại giống lúa như SYN98, 27P31, Khang Dân, Đoàn  Kết,... Đối với cây ngô tập trung trồng các loại giống như  NK7328, CP511, CP111, CP311... Ngay từ đầu vụ, huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chuẩn bị đầy đủ các loại giống, cây trồng có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đồng thời vận động nhân dân gieo trồng, chăm sóc đúng thời vụ, áp dụng các biện pháp khoa học kĩ thuật; nạo vét, sửa chữa mương phai, hồ đập, chủ động tích nước và bảo dưỡng máy bơm để phục vụ cho sản xuất.

Thời gian tới, huyện Thạch An tập trung chỉ đạo chăm sóc cây trồng vụ xuân, khẩn trương gieo trồng hết diện tích, kịp thời vụ cho sản xuất vụ hè thu. Cung ứng giống, phân bón đầy đủ, kịp thời, đảm bảo chất lượng, số lượng. Hướng dẫn nhân dân kỹ thuật gieo trồng, thâm canh tăng năng suất và  chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, sử dụng cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, thực hiện dịch chuyển mùa vụ nhằm tăng vòng quay đất canh tác. Chú trọng tu sửa nạo vét mương phai, tích nước ao, hồ đập chuẩn bị nước cho sản xuất vụ đông xuân. Thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra./.

Thực hiện: Trần Nhung - Thu Hằng