TỔNG KẾT MÔ HÌNH TRỒNG THÂM CANH CÂY LÊ VÀNG

Sáng ngày 14/12, tại huyện Thạch An, Trung tâm Khuyến nông và giống nông lâm nghiệp Cao Bằng đã tổ chức tổng kết mô hình trồng thâm canh cây lê vàng trên địa bàn xã Vân Trình.

Mô hình trồng thâm canh cây lê được triển khai từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2021 với quy mô 04 ha gồm 20 hộ tham gia, được thực hiện tại các xóm Bản Cắn, Bó Dường, Hồng Sơn, Lũng Xỏm, Nà Tán, Phạc Sliến xã Vân Trình. Trong quá trình thực hiện, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% về cây giống, các loại vật tư phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật và tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lê vàng. Các hộ được hỗ trợ 1600 cây lê trồng mới, 32 cây lê trồng dặm, 1600 kg vôi bột, 7040 kg các loại phân bón, 80 gói thuốc Ridomil gold 68WG. Qua mô hình cho thấy cây lê vàng  sinh trưởng và phát triển khá tốt, phù hợp với điều kiện, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương với tỷ lệ cây sống đạt trên 90%.

Công tác kiểm tra, giám sát luôn được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Cán bộ chỉ đạo kỹ thuật thường xuyên kiểm tra đôn đốc các hộ tham gia theo dõi kịp thời phát hiện sâu bệnh hại; Hướng dẫn chăm sóc, bón phân đầy đủ đúng thời gian, quy trình và thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên.

Việc bảo tồn và phát triển cây đặc sản lê vàng  địa phương vào thực hiện mô hình tại xã Vân Trình nói riêng và huyện Thạch An nói chung sẽ mở ra một hướng đi mới góp phần nâng cao thu nhập, tạo sinh kế ổn định không riêng cho các hộ tham gia mô hình mà còn cho nhiều hộ dân khác trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó là duy trì được cây ăn quả đặc sản của địa phương.

Trước đó, các đại biểu đã tham quan mô hình trồng cây lê thuộc xóm Bản Cắn xã Vân Trình./.

Thực hiện: Trần Nhung - Thu Hằng