DIỄN TẬP PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG NĂM 2022 ​

Ngày 30/11, Ban chỉ đạo diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Thạch An đã tổ chức diễn tập (PCCCR) năm 2022 tại xã Trọng Con.

Thực hành phòng cháy chữa cháy rừng tại thực địa

Ban chỉ huy PCCCR xã họp triển khai nhiệm vụ

Buổi diễn tập diễn ra theo các giai đoạn gồm, Giai đoạn 1: Thông báo tình hình thời tiết khí hậu thủy văn, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống cháy rừng. Trong giai đoạn này vấn đề huấn đề huấn luyện 1: Thông báo tình hình thời tiết khí hậu thủy văn, chuyển cấp báo động lên cấp 5, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp để xử trí tình huống cháy rừng. Họp Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng xã, triển khai những biện pháp khẩn cấp để ứng phó. Vấn đề huấn luyện 2: Chủ tịch ủy ban nhân dân xã giao nhiệm vụ cho các cơ quan ban ngành và các thôn. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã tổ chức hiệp đồng cơ động lực lượng tham gia nhiệm vụ chữa cháy rừng trên địa bàn; Giai đoạn 2: Thực hành xử trí tình huống cháy rừng, Vấn đề huấn luyện 1: Phát hiện đám cháy, thông báo báo động huy động tổ bảo vệ rừng của thôn tham gia chữa cháy rừng. Vấn đề huấn luyện 2:  Trưởng ban chỉ huy quân sự xã ra lệnh cho trung đội dân quân cơ động và lực lượng xung kích 1, 2 của xã tham gia chữa cháy rừng. Vấn đề huấn luyện 3: Phân công lực lượng trực, kiểm tra và kịp thời xử trí khi cháy lại. Giai đoạn 3: Kết thúc diễn tập, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm diễn tập.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, năng lực lãnh đạo, khả năng điều hành của cấp ủy, chính quyền; trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng của các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương trong phòng cháy chữa cháy rừng và thực hành xử trí tình huống cháy rừng xảy ra. Qua đó góp phần trang bị cho người dân địa phương những kiến thức cơ bản trong công tác PCCCR, rút được những kinh nghiệm trong quá trình thực hành trên thực địa, kịp thời dập tắt các vụ cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập thuận lợi xã đã huy động cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia phát đường giao thông, nạo vét mương thủy lợi, phát thực bì, đường băng cản lửa phục vụ cho diễn tập được 960 ngày công lao động.

Lãnh đạo UBND huyện trao giấy khen cho 02 tập thể

Đại diện Ban chỉ đạo diễn tập khen thưởng cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập PCCCR năm 2022

Cuộc diễn tập diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, các lực lượng đã thực hiện tốt nội dung huấn luyện theo kế hoạch đề ra. Kết thúc diễn tập Ban chỉ đạo diễn tập huyện đã khen thưởng cho 02 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập PCCCR năm 2022./.

Thực hiện: Kim Oanh - Tuấn Anh